สถานที่ท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวสุราษฎร์ธานี วัดทุ่งเซียด ชมโบสถ์เรือกลางน้ำ วัดสวยเก่าแก่ตกแต่งศิลปะศรีวิชัย

วัดทุ่งเซียด เป็นวัดสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ซ่อนสิ่งสวยงามภายในวัดมากมาย หรือเรียกได้ว่าเป็นอันซีนของจังหวัดสุราษฎร์ธานีเลยก็ว่าได้ มีโบสถ์เรือกลางน้ำที่งดงาม ที่ใครได้เห็นเป็นต้องประทับใจอย่างแน่นอน วัดทุ่งเซียด ตั้งอยู่ที่อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่ก่อนนี้ วัดทุ่งเซียด เคยมีโบสถ์ไม้กลางน้ำ ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยศรีวิชัยเมื่อประมาณ 500 ปีก่อน แต่ทั้งนี้ก็ได้ผุพังไปตาลกาลเวลา เหลือเพียงแค่หลักฐานเสาไม้ของโบสถ์โบราณเท่านั้น ที่โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ จึงได้มีการนำขึ้นมาไว้บนบกแทน และสร้างโบสถ์กลางน้ำใหม่ขึ้นมาทดแทน โดยโบสถ์กลางน้ำที่สร้างขึ้นมาใหม่นั้น สร้างออกมาเป็นโทนสีขาวสว่าง อยู่บนฐานรูปเรือสีขาวเหมือนกัน ตัวหัวเรือหันไปทางทิศตะวันออก และมีพระบรมธาตุจำลองเอาไว้ นอกจากนี้ภายในวัดทุ่งเซียด ยังสิ่งที่น่าสนใจอย่าง ต้นศรีมหาโพธิ์ รูปเหมือนองค์อดีตเจ้าอาวาสวัดทุ่งเซียด รูปปั้นพญาช้างดำ ช้างคู่บารมีของพ่อท่าน เจดีย์มหาสมบัติโบราณ มณฑปพระพุทธรัตนปกป้องไทย ศาลาหอฉัน รูปจำลองพญางูเห่าดง ก้อนอิฐโบราณ เป็นต้นอีกด้วย

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวขอนแก่น “สะพานลอยน้ำบึงแก่นนคร” ชมวิวสวยของทะเลสาบ ไฮไลท์จุดชมพระอาทิตย์ตก

สะพานลอยน้ำบึงแก่นนคร เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของจังหวัดขอนแก่น ที่อยากให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสกับความสวยงามและบรรยากาศดีๆของเมืองขอนแก่น ชมทะเลสาบขนาดใหญ่ใจกลางเมือง สามารถเดินเล่นรับลมชมวิวได้แบบชิลๆ สะพานลอยน้ำบึงแก่นนคร เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวขอนแก่น ซึ่งในช่วงเย็นจะมีประชาชนมาเดินเลนออกกำลังกายกันเป็นจำนวนมาก ที่นี่มีบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ มีอากาศที่เย็นสบาย เหมาะแก่การมาพักผ่อน หนึ่งในจุดไฮไลท์ของที่นี่ ต้องยกให้ สะพานทางเดินลอยน้ำ เป็นเส้นทางการวิ่งออกกำลังกาย ในช่วงยามเย็นสะพานนี้ถือเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นพระมหาธาตุขอนแก่น ที่สะท้อนกับพื้นน้ำได้อย่างงดงาม ใครได้เหห็นจะต้องหลงเสน่หห์ที่นี่อย่างแน่นอน

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวพิษณุโลก “เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน” รับลมชมวิวริมน้ำ นอนชิลตากลมเย็นๆ

เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน เป็นสถานที่ที่สามารถเล่นน้ำ นอนตากลมเย็นๆได้อย่างสบายใจ ที่นี่เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 ในจังหวัดพิษณุโลก มีลักษณะเป็นอ่างเก็บน้ำอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ที่สร้างประโยชน์ให้กับชาวบ้านได้เป็นอย่างมาก เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ตั้งอยู่ที่ ตำบลคันโช้ง อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก ที่นี่เป็นแหล่งน้ำสำหรับการเพาะปลูกในช่วงฤดูฝนและฤดูแล้ง ไปจนถึงเป็นน้ำสำหรับอุปโภค-บริโภค ยิ่งในช่วงอากาศร้อน เขื่อนแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวคลายร้อนที่มีทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมาลงเล่นน้ำกันในบริเวณท้ายเขื่อน และยังมีซุ้มนั่งเล่นพักผ่อน มีบริการร้านอาหารและเครื่องดื่มอีกมากมาย สำหรับค่าบริการซุ้มไม้ไผ่และแพไม้ไผ่นั้น ถ้าเป็นซุ้มไม้ไผ่ นั่งได้ 3-4 คน เริ่มต้นชั่วโมงแรก 100 บาท ชั่วโมงถัดไป 50 บาท หรือถ้าเหมาทั้งวันก็คิด 300 บาทค่ะ ส่วนแพไม้ไผ่ นั่งได้ประมาณ 5-8 ท่าน เริ่มต้นชั่วโมงละ 100 บาท เหมาทั้งวัน 600 บาท (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง) เนื่องจากเขื่อนนี้เป็นพื้นที่ธรรมชาติ จะงดแอลกอฮอล์ทุกชนิด และนักท่องเที่ยวต้องปฎิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ใครที่กำลังวางแพลนหาที่เที่ยว เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่อยากแนะนำให้ไป

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

สวนโมกข์กรุงเทพ ชวนร่วมกิจกรรมสวดมนต์ภาวนาข้ามปี “ปีใหม่ชีวิตใหม่” วันที่ 20 – 31 ธันวาคม 2565

สวนโมกข์กรุงเทพ ชวนร่วมกิจกรรมสวดมนต์ภาวนาข้ามปี ต้อนรับปีใหม่ 2565 ในวันที่ 20 – 31 ธันวาคม 2565 ณ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์กรุงเทพ) พร้อมเปิดลงทะเบียนที่ http://register.bia.or.th โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ และไม่พักค้างแรม โดยกิจกรรม “ปีใหม่ชีวิตใหม่ ก้าวสู่ 12 ปีสวนโมกข์กรุงเทพ” ที่เปิดให้เข้าร่วม อาทิ ฟังธรรมตามกาล, ดอกไม้ภาวนา, น้ำชาภาวนา, หนึ่งวันภาวนาเพื่อชีวิต One Day Bhavana For Life หัวข้อ “การมีชีวิตอยู่ด้วยธรรมะ”, วันแห่งสติในวิถีหมู่บ้านพลัม, ล้างพิษกายใจด้วยคลื่นเสียง Crystal Singing Bowls, อานาปานสติแบบย่อ, เจริญสติแบบเคลื่อนไหวตามแนวหลวงพ่อเทียน, Hello! Mindfulness & Crystal Singing Bowls นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมอื่นๆ อาทิ คลินิกรักษ์ใจออนไลน์ ทาง ZOOM วันละ […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

ชวนพิชิต “เขาล้อมหมวก” ชมวิวสวยช่วงวันหยุดยาว เปิดรอบพิเศษส่งท้ายปี 2565

เขาล้อมหมวก เปิดรอบพิเศษ ชวนสายแอดเวนเจอร์ไปพิชิตยอดเขาสูง 902 ฟุต ยอดเขาของประเทศไทยที่ต้องไปพิชิตให้ได้สักครั้ง แถมยังเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด และส่วนใหญ่จะเปิดให้ขึ้นในช่วงวันหยุดยาว ตั้งแต่วันที่ 10-12 ธันวาคม 2565 ข้อควรรู้ก่อนขึ้นเขาล้อมหมวก 1. การพิชิตเขาล้อมหมวกเป็นกิจกรรมที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ2. เตรียมบัตรประชาชนของทุกคนก่อนจะเข้าพื้นที่3. หากลงทะเบียนแล้วต้องเริ่มเดินขึ้นในช่วงเวลาที่กำหนดตั้งแต่ 6.00 – 10.00 น. หากเกินเวลาจะไม่อนุญาตให้ขึ้นเด็ดขาด4. ไม่จำกัดจำนวนในการขึ้นแต่ละวัน5. สามารถขึ้นได้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ6. ระหว่างทางจะมีทหารคอยดูแลตลอดเส้นทาง7. อนุญาตให้นำน้ำดื่มขึ้นไปได้8. ควรเช็กร่างกายให้พร้อมก่อนออกเดินทาง และพักผ่อนให้เพียงพอ ข้อปฏิบัติระหว่างการพิชิตเขาล้อมหมวก

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

6 สถานที่ท่องเที่ยวรับพลังบวก เสริมดวงความเฮง ความปัง ส่งท้ายปี 2022

ส่งท้ายปีกันด้วย 6 สถานที่ท่องเที่ยวรับพลังบวก หากใครที่วางแพลนลาหยุดเพื่อไปท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ เพื่อขจัดความเหนื่อยล้าจากการที่ทำงานมาตลอดทั้งปี วันนี้เรามาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อรับพลังบวก แถมยังช่วยเสริมดวงส่งท้ายปีกันอีกด้วย 1. หาดเตยงาม จ.ชลบุรี 2. เกาะรูปหัวใจ จ.สุโขทัย 3. พญาศรีสัตตนาคราช จ.นครพนม 4. วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จ.เพชรบูรณ์ 5. บ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน 6. ภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวเชียงใหม่ ไหว้พระ ขอพร “วัดอุโมงค์” วัดเก่าแก่โบราณกว่า 700 ปี ที่ปกคลุมไปด้วยมอส

วัดอุโมงค์ เป็นโบราณสถานที่เก่าแก่และมีความสำคัญ ที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มากว่า 700 ปี นอกจากที่เที่ยวธรรมชาติแล้ว ก็ยังมีวัดวาอารามที่สวยและงดงาม เอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร หากนักท่องเที่ยวคนไหนแวะผ่านมาก็อย่าลืมแวะสักการะกันสักหน่อย เพื่อความสิริมงคล วัดอุโมงค์หรือสวนพุทธธรรม ตั้งอยู่ที่ ถนนสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่สร้างขึ้นในสมัยพญามังรายราวๆ ปี พ.ศ.1839 ซึ่งถ้านับถึงวันนี้ก็ราวๆ 700 กว่าปี โดยมีความโดดเด่นคือ มีอุโมงค์อยู่ภายในวัด สร้างขึ้นเพื่อให้พระมหาเถระจันทร์ใช้เป็นที่วิปัสสนากรรมฐาน กำแพงภายในจึงเป็นหลายช่องทางเดินทะลุกันได้ รวมถึงยังมีภาพวาดจิตรกรรมผาผนังที่มีความเก่าแก่อยู่ภายในอุโมงค์อีกด้วย ที่ด้านบนของอุโมงค์นั้นจะเป็นที่ประดิษฐานของ เจดีย์ 700 ปีศิลปกรรมล้านนา ซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างประมาณต้นพุทธศตวรรษที่ 20 บริเวณโดยรอบมีความสวยงามด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ บรรยากาศสดชื่น ร่มรื่น โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนที่มอสสีเขียวชอุ่มจะขึ้นปกคลุมบริเวณรอบๆ ตัววัด เจดีย์ และด้านหน้าของอุโมงค์ ทำให้ที่นี่สวยงามแปลกตา นักท่องเที่ยวจะนิยมมาถ่ายรูปสวยๆ เก็บไปเป็นที่ระลึกตรงด้านหน้าของอุโมงค์นี้ นอกจากนี้วัดอุโมงค์ ยังมีสถานที่สำคัญอื่นๆ ซึ่งแบ่งเป็นหลายส่วนด้วยกัน คือ เสาหินอโศกจำลอง, หลักศิลาจารึก, บันไดขึ้นไปเจดีย์, เศียรพญานาค, รูปพระโพธิสัตว์, พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง, โรงภาพปริศนาธรรม, หอสมุดธรรมโฆษณ์, พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติฯ และสำนักงานสวนพุทธธรรม […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เริ่มแล้ว ! “ICONSIAM Bangkok Illumination 2022” เทศกาลประดับไฟสุดยิ่งใหญ่ ที่เต็มไปด้วยสีสัน

ICONSIAM Bangkok Illumination 2022 และแล้วก็มาถึงช่วงปลายปีอีกครั้ง ไม่ว่าปีไหนๆก็ก็สนุกและเพลิดเพลินไปกับแสงสีสุดอลังการ โดยเฉพาะเทศกาลประดับไฟสุดยิ่งใหญ่ ที่ไอคอนสยาม มีมุมถ่ายรูปสวยๆริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งจะจัดตั้งแต่ 1พฤศจิกายน 2565 – 5 มกราคม 2566 บริเวณ ริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม ชวนทุกคนมาถ่ายรูปสวยๆ และดื่มด่ำกับบรรยากาศแห่งความสุขที่เต็มไปด้วยสีสันและแสงสีของไฟกับ ICONSIAM Bangkok Illumination 2022 เทศกาลประดับไฟตกแต่งอิลลูมิเนชั่นประจำปีที่งดงามริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ ริเวอร์ พาร์ค ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ภายใต้คอนเซปต์ SMART SOLAR CHRISTMAS LIGHTS ด้วยการใช้พลังงานทางเลือก “SOLAR CELL” ที่มากถึง 9,915 วัตต์ หรือเทียบเท่ากับการใช้ไฟทั้งหมด 1,840 ดวง เป็นการใช้พลังงานสะอาดโดยไม่มีผลกระทบต่อธรรมชาติหรือสิ่งแวดล้อมใดๆ รวมทั้งยังเลือกใช้วัสดุรีไซเคิลในการตกแต่งเพื่อเป็นการลดปริมาณขยะ และนำของเหลือใช้กลับมาทำให้เกิดประโยชน์ที่สุด ไฮไลท์ที่ห้ามพลาดเลยก็คือ ต้นคริสต์มาส ที่มีขนาดความสูง 20 เมตร ในรูปทรงบายศรี มีแรงบันดาลใจมาจาก พิธี บายศรี-สู่ขวัญ ประเพณีที่จัดขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคล และต้อนรับผู้มาเยือนเพื่อก้าวสู่ใหม่ศักราชใหม่ปี 2023 […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวลำปาง “อุทยานแห่งชาติดอยจง” เที่ยวปลายฝน กางเต็นท์ชมวิว ชมดอกกระเจียวสีชมพู

อุทยานแห่งชาติดอยจง ที่เที่ยวลำปาง ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ชมธรรมชาติในช่วงปลายฝนต้นหนาว สถานที่ยอดฮิตที่ไม่ควรรีรอ รู้แบบนี้แล้วเตรียมเต็นท์ อุปกรณ์เดินป่ากันให้พร้อม แล้วออกไปตะลุยธรรมชาติภาคเหนือพร้อมๆกันเลย อุทยานแห่งชาติดอยจง อยู่ในเขต อำเภอสบปราบ อำเภอเถิน อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง และ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ภายในจะมีทั้งป่าเต็งรังและป่าเบญจพรรณ ถ้าใครได้มาในช่วงปลายฤดูหนาว จะได้ชมความสวยงามของต้นไม้ที่เปลี่ยนสี รวมถึงยังมีป่าสนเขาขึ้นกระจายเป็นกลุ่มๆ และมีหน้าผาเป็นจุดชมทิวทัศน์อยู่มากมายหลายแห่งด้วยกัน สัตว์ป่าที่สำคัญๆ ของอุทยานแห่งชาติดอยจง มีตั้งแต่ เลียงผา หมี เก้ง หมูป่า สุนัขจิ้งจอก งู อีเห็น กระรอก ไก่ฟ้า ไก่ป่า นกชนิดต่างๆ สัตว์น้ำ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์เลื้อยคลาน และแมลงต่างๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์มากๆ ภายใน อุทยานแห่งชาติดอยจง จะมี ยอดดอยจง เป็นพื้นที่ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มานอนกางเต็นท์ชมวิว หากได้มาในช่วงต้นฤดูฝน จะได้เห็นดอกกระเจียวสีชมพูบานสะพรั่งทั่วทั้งบริเวณอีกด้วย ที่อยู่ : ตำบลนายาง อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปางเปิดให้เข้าชม : […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

ขอโชคลาภ “ท้าวเวสสุวรรณเทพหน้าทอง” วัดเดิมบาง ที่สายมูห้ามพลาด !

สายมูที่มีจิตศรัทธาในองค์ท้าวเวสสุวรรณ คงไม่พลาดการได้ไปสักการะอย่างแน่นอน เรียกได้ว่าเป็นเทพที่มีชื่อเสียงในการให้โชคลาภแก่ผู้ที่นับถือบูชา เพราะที่นี่มีองค์ท้าวเวสสุวรรณเทพหน้าทอง ที่พิธีบวงสรวงเบิกเนตร และยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาสักการะกันอีกด้วย ซึ่งการสักการะองค์ท้าวเวสสุวรรณแห่งนี้ก็คือ วัดเดิมบาง อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี ความพิเศษของท้าวเวสสุวรรณที่วัดเดิมบางนั้น จะเป็น องค์ท้าวเวสสุวรรณเทพหน้าทอง ที่ผ่านการบวงสรวงเบิกเนตรมาแล้ว ใบหน้าของท้าวเวสสุวรรณจะถูกฉาบไปด้วยทองสีทองอร่ามน่าเลื่อมใส เป็นองค์ท้าวเวสสุวรรณที่มีมาได้ไม่นาน แต่ความศักดิ์สิทธิ์เรียกว่าปังไม่แพ้ที่ไหนๆ ขอเงินได้เงิน ขอทองได้ทอง เมื่อมองเลยไปยังด้านหลังของท้าวเวสสุวรรณเทพหน้าทองนั้น เจะพบกับเรือนไม้ทรงไทยโบราณที่หาชมได้ยาก เพิ่มความสวยงามให้กับวัดอีกหลายเท่าตัว นอกจากนี้วัดแห่งนี้ยังอยู่ติดริมน้ำ ทำให้บรรยากาศภายในวัดนั้นดีแบบสุดๆ อีกด้วย ที่มา : Thaiza

Read More