ถนนคนรักความเร็ว! “ออโตบาห์น” (Autobahn) ถนนในฝันของนักซิ่ง ขับเร็วได้แบบไร้ขีดจำกัด

การพักผ่อนสำหรับคนไทยก็คงจะเป็นกิจกรรมที่ไม่ต้องทำอะไรมาก อย่างเช่น นั่งเล่นคาเฟ่ ดูหนัง หรือเข้าป่าชมธรรมชาติ ซึ่งแตกต่างกับชาวเยอรมัน เพราะการที่ได้ออกไปซิ่งที่ทางหลวง ออโตบาห์น (Autobahn) นับว่าได้เป็นการพักผ่อนแบบเยอรมันโดยแท้ ซึ่งมีคำเรียกเฉพาะว่าเป็น Holiday on Autobahn

เยอรมัน ออโตบาห์น เป็นทางหลวงที่มีโครงข่ายทั่วประเทศเยอรมนี เริ่มสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1929 เพื่อเชื่อมระหว่างเมืองโคโลญกับเมืองบอนน์ ตั้งแต่สมัย อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ยุคนั้นมีกฏห้ามคนเดินเท้า และรถม้าเข้ามาใช้งานด้วย ถนนเส้นนี้มีความยาวเกือบ 13,000 กิโลเมตร โดยหลักการสำคัญของการขับขี่บนถนนสายนี้ก็คือ “อย่าขับช้าเกิน” ถนนออโตบาห์นนี้สามารถใช้ความเร็วในการขับขี่ด้วยความเร็วสูงที่ 180-270 กิโลเมตรต่อชั่วโมงกันเลยทีเดียว

ที่น่าตกใจคือ แม้ถนนสายนี้สามารถใช้ความเร็วได้แบบมิดไมล์ แต่กลับมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุกลับต่ำมาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในยุโรปด้วยกันเอง เหตุผลหนึ่งมาจาก ตัวถนนของออโตบาห์นนั้น ได้ถูกออกแบบมาอย่างดี ส่งผลให้รถสามารถวิ่งได้แบบมั่นคงและปลอดภัย ด้วยพื้นถนนหนาถึง 27 นิ้ว เท่ากับรันเวย์เครื่องบิน ผิวถนนมีความเรียบ และกว้างกว่าถนนปกติ ราดด้วยยางมะตอยชนิดพิเศษ พร้อมเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยเต็มรูปแบบ ที่สำคัญชาวเยอรมันนั้นมีวินัยในการใช้ถนนสูงมาก

Leave a Reply

Your email address will not be published.